CÁCH CHỌN THỰC PHẨM TƯƠI SỐNG CHO NGÀY TẾT

Tin tức & Sự kiệnNgày đăng: 14 Dec 2016

Dịp Tết về làm thế nào để chọn được thực phẩm tươi ngon, an toàn cho sức khỏe ngày lễ, dưới đây là một số lưu ý để lựa chọn thực phẩm tươi sống.

Cách chọn thịt lợn ngon cho ngày tết

Đối với thịt người đi chợ nên chọn những miếng thịt có màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng. Nơi vết cắt có màu sắc bình thường, sáng và màng ngoài khô. 

Những miếng thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc thâm, thâm đen không bóng bẩy mà phía ngoài lại hơi nhớt thì không nên chọn. 

Sử dụng tay ấn vào thịt thấy có độ đàn hồi cao và rắn chắc, không để lại vết lõm và không bị dính khi bỏ ngón tay ra thì miếng thịt đó tươi ngon. 

 cach-chon-thuc-pham-tuoi-song-an-toan-cho-ngay-tet-giadinhvietnam.com 1

Chọn tôm tươi bằng cách chọn những con đang nhảy "tanh tách" trong chậu (Ảnh minh họa)

Cách chọn thịt gia cầm (gà, ngan, vịt...)

Con gia cầm phải có màu sắc tự nhiên, ánh mắt sáng. Lông phủ trên người phải kín, lành lặn và không có vết thương hay bầm, mốc lạ trên miếng thịt. Phần thịt không bị vàng thẫm hay ngả màu tím, vẩn đục. Đối với những con gia cầm sống mà có mắt nhắm nghiền thì không nên chọn. 

Thịt chế biến sẵn

Đối với những loại thịt đã chế biến sẵn thì chỉ nên mua ở những cơ sở có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh. Tránh mua ở những nơi bán ngoài lề đường, rổ, mẹt để tránh bụi bẩn và các tạp chất vướng vào.

Chọn mua tôm, cá

Khi mua tôm cá nên chọn những con tôm, cá đang bơi hoặc nhảy trong chậu nước. Tôm cá đông lạnh thì nên chọn mua ở những cơ sở đông lạnh uy tín, có nhãn mác và thời hạn sử dụng rõ ràng. 

Chọn mua trứng

Nên mua những quả trứng có vỏ sạch và màu tươi sáng. Cảm giác vỏ dày, khi lắc trứng mà không nghe tiếng kêu thì là trứng tươi. 

 cach-chon-thuc-pham-tuoi-song-an-toan-cho-ngay-tet-giadinhvietnam.com 2

Chọn trứng tươi để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình vào dịp Tết (Ảnh minh họa)

Một cách khác là dùng ngón trỏ và ngón cái cầm vào hai đầu của quả trứng, đưa về phía ánh sáng nhìn phía đầu to của quả trứng nếu thấy kích thước bóng khí càng nhỏ thì trứng càng tươi.

Hoặc chọn cách ngâm trưng vào nước, nếu thấy trứng chìm là trứng tươi, nếu trứng nổi hẳn lên mặt nước thì trứng đó đã bị hỏng. 

Tin tức SanHaFoods

Nguồn: Tú Liên (tổng hợp) - http://www.giadinhvietnam.com/song-khoe/cach-chon-thuc-pham-tuoi-song-an-toan-cho-ngay-tet-d88726.html